Tải game hoa qua noi gian , dòng game hay nhất trong các game chiến thuật game hoa qua noi gian zalo|

Cổ hủ dừa

Cổ hủ dừa

Tôi nhớ lúc còn nhỏ, dân quê tôi rất thích ăn “cổ hủ dừa”. Cái món dân dã, mà xa xỉ. Chẳng là vì dân Bến Tre nên cái món này có gì lạ đâu. Xào, kho, gỏi đều ngon cả. Ấy thế mà khi ăn một “ cổ hủ dừa” là y như rằng có một cây dừa chết đi.

Đó  là chuyện bình thường của dân quê tôi. Bởi khi ấy, cây dừa người ta cũng chỉ trồng lấy củi chụm bếp, lấy trái uống nước mát, và lấy thân làm cột nhà. Cũng chẳng ai buồn biết cây dừa có từ bao giờ, ai trồng, giống gì, hay đại khái là trồng để có mục đích kinh tế gì? Cũng chẳng có ai trồng dừa mà bón ít phân cả.

cohuudua

Hôm nay, tôi đi làm về, thấy người ta chở nguyên xe “ cổ hủ dừa”, khoảng 30 cái hơn. Tôi ngẫm nghĩ, bao nhiêu đó chắc cũng đốn sạch hơn 2 công đất dừa. Lại nữa rồi, người ta đốn dừa trồng bưởi, mít, đào ao nuôi cá... Không biết bây giờ dừa giá bao nhiêu?

Lúc tôi học 12, cái năm mà bất kì đứa học sinh nào cũng ấp ủ đầy những ước mơ. Thế rồi, một cơn bão khủng khiếp đã cướp đi tất cả. Tất cả quê lợi bị cuốn sạch, chỉ còn xơ xác mấy cành cây không còn sức sống. Tôi chọn ngành sư phạm, để gia đình bớt chi phí cho tôi. Ra trường, rất may mắn tôi vẫn tìm được chỗ dạy cũng gần nhà – điều xa xỉ với sinh viên sư phạm chúng tôi hiện giờ.

Tôi nhớ, lúc tôi bước vào đại học, nhà tôi, nhà hàng xóm, và rất nhiều nhà, ai ai cũng ươn dừa để trồng cả. Lúc ấy, dừa nhích giá, nhưng không sốt lắm. Mẹ tôi nói “ tao với cha mày lớn tuổi rồi, trồng dừa sau này già có mà ăn, trồng cam, quýt chăm sóc, thu hoạch cực  quá”. Tôi thấy cũng đúng.

Rồi đến cuối năm 2010, giá dừa sốt, người dân trồng dừa phấn khởi, giá có khi đạt 140000 đồng/ chục và nhiều người trồng dừa hơn. Tôi cũng vui, dù 4 năm vẫn chưa thấy có dừa bán, vì dừa tơ, trái không đều, chỉ đủ uống nước. Năm rồi, nhà tôi bán nhiều nhất là 200 dừa, với 5 công đất dừa 4 năm tuổi.

Niềm vui chưa bao lâu, từ tháng 8/2011 đến nay, giá dừa tuột dốc trầm trọng. tôi cũng nghe báo, đài, người ta nói do thị trường xuất khẩu gì đó. Bên tây đổ thừa bên ta, bên ta đổ thừa bên tây. Thế là người dân chịu khổ. Hiện giờ   bước qua tháng 6/2012, cũng gần  một năm rồi, giá dừa bây giờ chỉ còn chưa đầy 20000 đồng/ chục. Có nơi dừa cũ chẳng ai thèm thu mua vì dừa đã nảy chồi cả rồi, mấy ông lái buôn dừa thì thà bỏ trốn xứ mà đi cũng chẳng biết làm sao với đống nợ to đùng. Gia đình nào có chừng 10 công vườn dừa, nếu 1 năm trước, thu nhập mỗi tháng cũng trên dưới 10 triệu đồng. Bây giờ thì sao, nhiều lắm được hơn 1 thiên dừa chỉ mỗi 2 triệu đồng. Một gia đình trong thời kì khủng hoảng kinh tế làm gì với số tiền đó. Không ai thấy nữa hình ảnh những người cha hả hê bên ly rượu, ngồi nhịp chân đếm tiền dừa năm trước. Chỉ còn bao tiếng thở dài, khắc khoải mãi một câu “ bao giờ giá dừa khấm khá đây?” Tôi nghĩ, nếu cứ như thế này sẽ không có những con bé may mắn như tôi nữa. mà thay vào đó là những khu chế xuất, khu công nghiệp.

Không chỉ là giá dừa hôm nay mà nào là chuối, tôm, cá,…. Nói chung cái nào xuất khẩu rồi cũng có cái thế này thế nọ. Biết đổ lỗi ai bây giờ. Chắc lỗi là do  người nông dân, chỉ biết mỗi việc cần mẫn lao động để cuộc sống con mình, cháu mình khá lên, cuối cùng thì sao…?

Tôi lại nghĩ về  mấy cây “ cổ hủ dừa”  mà lại càng xót xa.

Cô Lê Thị Bé Nhung sưu tầm

 

Học tập theo Bác

Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.

Hồ Chí Minh toàn tập

    http://www.nanoqam.uqam.ca/vio...la&id=2610 pildoras celebrex http://www.nanoqam.uqam.ca/vio...ol&id=3115 arimidex farmacia atripla para que sirve