Tải game hoa qua noi gian , dòng game hay nhất trong các game chiến thuật game hoa qua noi gian zalo|

Khởi nghiệp Bến Tre : in chữ trên trái dừa Tết

Khởi nghiệp Bến Tre : in chữ trên trái dừa Tết

PDF.InEmail

Trái dừa xiêm (dừa uống nước) ở Bến Tre vào mùa mưa thường giảm giá dưới 50% so với mùa nắng. Vậy mà có một chàng thanh niên sáng tạo đã in chữ "Tài, Lộc" lên trái dừa bình thường và dừa hồ lô để nâng cao giá trị lên từ 300.000 - 500.000 đồng/trái. Người thanh niên sáng tạo nên trái dừa chúc phúc bắt mắt này là Huỳnh Thanh Tâm, một chàng trai 30 tuổi ở  ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

 

Huỳnh Thanh Tâm tại buổi lễ phát động "Đồng Khởi khởi nghiệp" do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Huỳnh Thanh Tâm tại buổi lễ phát động "Đồng Khởi khởi nghiệp" do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Tâm sinh ra và lớn lên ở xứ dừa, ba mẹ của Tâm được ngoại cho hai công đất trồng dừa xiêm. Đất ít, vào mùa vụ, trái dừa xiêm bị rớt giá, đời sống gia đình Tâm gồm cha mẹ và hai anh em càng thêm khó khăn. Tâm nghĩ phải làm gì để trái dừa tăng thêm giá trị.

Từ lúc ngồi ghế nhà trường, anh rất tâm đắc việc người Nhật tạo được trái dưa tròn thành hình vuông. Nhà vườn trồng bưởi năm roi ở Cần Thơ tạo hình thành bưởi hồ lô in chữ chúc phúc cho năm mới tung ra thị trường tết, bán đắt với giá trị tiền triệu. Trái dưa, trái bưởi tạo hình được, trái dừa có thể được. Tâm ấp ủ ý tưởng tạo hình, in chữ cho trái dừa từ đây.

Lúc đầu, Tâm thử nghiệm bằng cách dùng lon sữa bò, lồng chữ bằng dây đồng  úp vào trái dừa non, một tháng sau, trái dừa lớn phình ra, trên da trái có chữ nhưng chữ không nổi, nét bị cong. Tâm điều chỉnh lại khuôn in và nhiều lần nữa thất bại. Những trái dừa đặt khuôn in chữ không thành, da không láng đẹp như những trái dừa bình thường khác, bị thương lái chê, không bán được khiến ông ngoại của Tâm bực bội la rầy: "Cháu phá hư dừa hết!" và ông nói cha mẹ Tâm là không đồng ý cho anh thử nghiệm nữa.

 

Huỳnh Thanh Tâm và trái dừa hồ lô do anh sáng tạo. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Huỳnh Thanh Tâm và trái dừa hồ lô do anh sáng tạo. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Bị ngăn cấm nhưng Tâm vẫn len lén gia đình dùng khuôn in chữ bằng nhựa, đặt lên một số trái dừa, lại thất bại. Nhiều lúc anh nản chí định buông bỏ ý tưởng, nhưng nghĩ lại mình đã mất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền của thì không thể bỏ ngang được. Người ta tạo hình trái dưa, trái bưởi được, trái dừa tại sao không? Chưa thành công có thể do không nắm được tiến trình phát triển của trái dừa. Anh lại tiếp tục thử nghiệm. Bền bĩ nghiên cứu và anh cũng đã thành công. Tết Ất Mùi 2015, anh in được chữ "Tài Lộc An Khang" lên trái dừa. Những trái dừa in chữ "Tài Lộc" lúc này anh dùng chưng trên mâm ngũ quả ngày tết.

In được chữ lên trái dừa, Tâm càng say mê với ý tưởng nâng cao giá trị trái dừa. Chưa có vốn đầu tư cho sản xuất, anh đi làm công cho một cơ sở in lụa, khắc dấu, quảng cáo ở TP. HCM để tạo vốn, nghiên cứu tạo hình trái dừa in chữ. Tết Bính thân 2016, anh "trình làng" những trái dừa in chữ "Tài Lộc" rất đẹp và được thị trường chấp nhận mua với giá 300.000 đồng/ trái .

Không dừng lại ở in chữ "Tài Lộc", anh Tâm còn thử tạo hình dừa hồ lô. In chữ trên trái dừa đã khó, tạo hình dừa hồ lô lại càng khó hơn.  So với trái dưa và bưởi, việc tạo hình, in chữ cho trái dừa khó hơn nhiều lần vì trái dừa có xơ và da cứng, phải nắm bắt được thời gian sinh trưởng mới tạo hình in chữ được.

 

Dừa in chữ và dừa hồ lô in chữ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Dừa in chữ và dừa hồ lô in chữ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Qua hơn vài chục lần thất bại, anh Tâm cũng đã tạo được dừa hồ lô in chữ "Tài Lộc". Tuy vậy, tỉ lệ thành công chỉ đạt 40%. Để tạo hình dừa hồ lô, anh chọn trái trơn bóng, không vết sẹo và phải tính chính xác sao cho dừa từ trái non đến thành hình dừa hồ lô chỉ đạt ½ kg /trái, mới được thị trường chấp nhận.

Sản phẩm dừa in chữ, dừa hồ lô in chữ của anh Huỳnh Thanh Tâm đã được Cục Khoa học công nghệ đăng ký độc quyền. Anh chia sẻ: "Dừa hồ lô in chữ phải có da láng đẹp và là dừa sạch mới được thị trường chấp nhận. Để có dừa đạt chuẩn này, vườn dừa nhà tôi chỉ bón phân hữu cơ và bồi bùn, tưới nước cho cây. Diệt côn trùng phá hại dừa bằng nấm sinh học".

Thành công với trái dừa "Tài Lộc" và dừa hồ lô, một công ty xuất khẩu sang châu Âu đã đặt hàng anh 4.000 trái dừa hồ lô in chữ " Tài Lộc". Anh vui nhưng trong lòng vẫn nặng nỗi lo là tìm đâu ra vốn để có dừa nguyên liệu và tạo nhiều khuôn sản xuất.

Đang trong bế tắc, anh được biết tỉnh Bến Tre phát động chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp", trong anh lóe lên kế hoạch sản xuất lớn bằng dự án "Dừa phú quý Bến Tre". Với dự án này, anh sẽ sản xuất 4000 trái dừa hồ lô xuất sang châu Âu, 2000 trái bán trong nước trong dịp tết 2017 và tiếp tục sản xuất cho những năm tiếp theo.

Để thực hiện dự án này, anh cần vốn thuê vườn dừa nguyên liệu và hợp đồng cùng hướng dẫn kỹ thuật việc làm cho thanh niên nông thôn. Tâm cho biết anh đã cùng 5-6 hộ nhà vườn hợp tác sản xuất dừa hồ lô in chữ, trong đó có 2 ha cho 10.000 trái/ năm. Dừa nguyên liệu không thiếu nhưng cần vốn đầu tư và nhiều người cùng làm.

Dự án "Dừa Phú quý Bến Tre" của anh Tâm đã được Tỉnh đoàn Bến Tre hỗ trợ 50 triệu đồng với lãi suất bằng không, từ "Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp - lập nghiệp thanh niên". Đây là dự án đầu tiên của thanh niên được Tỉnh đoàn hỗ trợ. Tâm bộc bạch: "Tăng được giá trị trái dừa là thành công lớn của tôi. Trái dừa in chữ, dừa hồ lô in chữ sẽ tạo nhiều việc làm, thu nhập khá cho thanh niên nông thôn xứ dừa".

    avodart generico españa diflucan portugal comprar priligy online contrareembolso proscar precio mexico proscar sin receta madrid